TRIỂN LÃM GỐM GỐM NGHỆ THUẬT VÀ RA MẮT SÁCH ẢNH TIẾNG ĐẤT GỌI BÀN TAY NĂM 2022

TRIỂN LÃM GỐM GỐM NGHỆ THUẬT VÀ RA MẮT SÁCH ẢNH TIẾNG ĐẤT GỌI BÀN TAY NĂM 2022

Tại Trung tâm triển lãm Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố vừa tổ chức triển lãm “Gốm nghệ thuật” và ra mắt cuốn sách “Tiếng đất gọi bàn tay” của Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Tuyên. Triển lãm là sự kiện văn hóa giàu ý nghĩa, đánh dấu bước thành công mới của nghệ nhân Hải Phòng trong việc phục dựng tinh hoa của nghệ thuật gốm phù điêu của ông cha. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật gốm sứ Việt Nam trong dòng chảy văn hóa hàng nghìn năm lịch sử…

Phát biểu tại sự kiện triển lãm, Nhà sử học Dương Trung Quốc rất trân trọng khi gọi đặt tên cho gốm phù điêu của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên là “Gốm thầy Tuyên”. Ông cho rằng với những tác phẩm gốm phù điêu đặc sắc này, NNƯT Phạm Văn Tuyên trở thành một “hiện tượng”. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay, triển lãm được tổ chức không chỉ là sự ghi nhận, trân trọng của các sở, ban, ngành đối với tài năng, mà thể hiện năng lực, sức mạnh của một tập thể. Khát vọng, tình yêu với vốn di sản văn hóa dân tộc của thầy Tuyên sẽ được truyền lửa, từ đó tạo nên một dòng gốm với vẻ đẹp mới, bất ngờ trong sáng tạo mang bản sắc Hải Phòng.

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Trần Thị Hoàng Mai đánh giá: Triển lãm gốm phù điêu của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên là hoạt động văn hóa thiết thực, giàu ý nghĩa đối với du khách và nhân dân thành phố trong dịp đầu xuân mới. Cùng với nhiều sự kiện văn hóa quan trọng vừa được diễn ra trong thời gian qua, triển lãm góp phần khẳng định Hải Phòng là nơi hội tụ, là điểm đến văn hóa của cả nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *